>

Mọi điều cần biết khi thiết kế một khu bếp nhà hàng, khách sạn, canteen (Phần 3)

Ngày đăng: 15/05/2021, 15:25:00

Ở các phần trước, chúng tôi đã giới thiệu với các bạn 5 bước đầu khi tiến hành thiết kế một khu bếp nhà hàng, bao gồm:

  1. Hiểu rõ thực đơn,

  2. Nắm rõ mặt bằng,

  3. Hiểu rõ các quy định và pháp luật ở địa phương,

  4. Các nguyên tắc khi thiết kế khu bếp,

  5. Một số mô hình bếp nấu phổ biến.

Khi bạn đã lựa chọn được mô hình bếp nấu phù hợp, hãy tìm hiểu những phương pháp vận hành một khu bếp nhé.

Bạn có thể xem các phần trước của bài viết tại các link sau: Link phần 1Link phần 2

Như chúng tôi đã nhắc đến tại các phần trước, không có bất kỳ 1 khu bếp công nghiệp nào là giống y hệt nhau, vì vậy, bạn hãy lựa chọn những nguyên tắc thiết kế nào mà bạn đánh giá là có giá trị nhất và áp dụng nhé. Một số nguyên tắc cần xem xét bao gồm:

Tính đơn giản và hiệu quả của không gian

Sự đơn giản và hiệu quả về không gian là việc tận dụng tối đa khoảng không gian hạn chế của khu bếp. Để làm được điều này, bạn cần xác định được chính xác những gì khu bếp cần và không cần.

Hãy trao đổi với đầu bếp về những món cần thiết cho thực đơn. Bằng cách đó, bạn sẽ không phải hy sinh không gian quý giá mà có thể tận dụng tối đa được nó.

Dòng chảy công việc

Khi thiết kế khu bếp bạn cần lưu ý đến dòng chảy công việc. Bạn cần bố trí dòng chảy theo cách phù hợp nhất với các chuyển động diễn ra trong suốt quá trình nấu.

Khi dòng chảy hoạt động bao gồm mọi thứ từ nhân viên bếp đến luồng di chuyển của nguyên liệu thô… một cách hợp lý. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu sự nhầm lẫn và tai nạn trong quá trình vận hành.

Nhìn chung, tất cả các khu bếp công nghiệp đều có một quy trình hoạt động bao gồm các bước sau:

Tính linh hoạt và tính hệ thống

Hãy thiết kế để khu bếp của bạn có khả năng thay đổi linh hoạt trong những trường hợp thay đổi thực đơn. Hãy đảm bảo rằng cho dù là tạo thêm món ăn đặc biệt hay thay đổi thực đơn dựa trên những nguyên liệu có sẵn theo mùa, hoặc thay đổi phù hợp với khẩu vị, kỹ thuật nấu, xu hướng của ẩm thực thì khu bếp của bạn vẫn có thể đáp ứng được một cách linh hoạt.

Bạn có thể cân nhắc về việc sử dụng các loại giá kệ và bàn thao tác có bánh xe để dễ dàng điều chỉnh, sắp xếp lại khu bếp khi nhu cầu dịch vụ ăn uống của bạn thay đổi.

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Vệ sinh an toàn thực phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng để duy trì sức khỏe và sự an toàn của nhà hàng. Mặc dù chức năng này phần nhiều thuộc về việc tuyển chọn và đào tạo đội ngũ nhân viên bếp chuyên nghiệp, chuẩn chỉnh nghiệp vụ; nhưng thiết kế khu bếp vẫn cần phải cân nhắc đến việc giúp cho hoạt động vệ sinh, dọn dẹp trong lâu dài được diễn ra thuận lợi.

Hãy tìm hiểu và áp dụng các quy định và tiêu chuẩn về Vệ sinh an toàn thực phẩm tại đại phương. Chẳng hạn như những quy định về khoảng cách giữa khu nấu với khu xử lý chất thải và khu rửa.

Giám sát, kiểm soát

Giám sát có thể không phải là một yếu tố quá quan trọng đối với những khu bếp quy mô nhỏ. Tuy nhiên đối với các khu bếp quy mô lớn với 1 bếp trưởng điều hành thì việc giám sát thực hiện là một vấn đề lớn cần thực hiện nghiêm túc.

Nếu ưu tiên cho công tác giám sát hoạt động của khu bếp, bạn có thể cân nhắc đến các thiết kế có ít tường, vách ngăn hơn để tầm nhìn không bị cản trở.

Hiệu suất sử dụng năng lượng

Các thiết kế giúp tăng hiệu suất sử dụng năng lượng không chỉ có ích cho xã hội và môi trường trong việc giảm lượng khí thải carbon vào môi trường, nó chắc chắn sẽ giúp bạn tiết kiệu chi phí, tăng lợi nhuận cho khu bếp.

Mặc dù phần lớn hiệu quả sử dụng năng lượng của khu bếp phụ thuộc vào thiết bị được sử dụng, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng bởi việc bố trí không gian một cách cẩn thận.

Ví dụ, đặt thiết bị lạnh cách xa thiết bị nấu sẽ giúp giảm tiêu thụ phần điện năng cần để bù đắp cho lượng nhiệt của bếp gần đó.

Đánh giá kỹ lưỡng những thiết bị bếp cần thiết.

Các thiết bị trong khu bếp sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thiết kế của nó. Các thiết bị lớn, chẳng hạn như tủ lạnh và lò nướng, cần có đủ không gian và hầu hết cũng cần gần các ổ cắm điện.

Mặc dù các thiết bị cụ thể trong khu bếp sẽ phụ thuộc vào thực đơn của nhà hàng, nhưng có một số thiết bị chắc chắn sẽ cần đối với bất kỳ khu bếp nào. Bao gồm:

• Tủ lạnh và tủ đông

• Máy trộn và chế biến thực phẩm

• Lò nướng và Bếp nấu

• Máy rửa bát và Chậu rửa

Chắc chắn bạn sẽ không cần phải đi 1 mình trong suốt quá trình thực hiện 6 bước trên. Ngay cả khi bạn đã có kinh nghiệm và sự hiểu biết về quá trình thiết kế bếp công nghiệp nhưng việc lập kế hoạch triển khai thực tế với nhà thầu xây dựng chắc chắn cũng là một thử thách không nhỏ. Bạn hoàn toàn có thể tìm một đơn vị có sự am hiểu chuyên sâu trong ngành này để đồng hành cùng mình.

Hà Yến với kinh nghiệm gần 30 năm trong ngành thiết bị bếp công nghiệp, Chúng tôi tin tưởng rằng, bằng việc thấu hiểu một cách sâu sắc nhu cầu của khách hàng cùng với kinh nghiệm lâu năm trong sản xuất và hoàn thành hơn hai ngàn dự án lớn nhỏ trong nước và xuất khẩu, Hà Yến cung cấp cho khách hàng các giải pháp hoàn chỉnh, đáp ứng mong muốn của khách hàng về chất lượng hàng đầu với giá cả hợp lý và dịch vụ chuyên nghiệp.

Chúng tôi tiếp tục xây dựng nền tảng kinh doanh dựa trên sự phát triển văn hóa doanh nghiệp thân thiện, lấy sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu và liên tục mở rộng kinh doanh không chỉ ở thị trường trong nước mà còn xuất khẩu ra thị trường nước ngoài như Nhật Bản, Canada, Mỹ, Ấn Độ, Hồng Kông, Singapore và Úc...

Là nhà sản xuất thiết bị bếp duy nhất xuất khẩu sản phẩm đi các nước phát triển, doanh nghiệp có nhà máy quy mô lớn nhất và nhà thầu có uy tín nhất trong ngành tại Việt Nam, chúng tôi cam kết gia tăng giá trị cho khách hàng bằng việc cung cấp chất lượng sản phẩm và dịch vụ vượt trội mong đợi của khách hàng với chi phí đầu tư hợp lý.

Hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được những tư vấn phù hợp với mong muốn của bạn:

-----------------------------------------------------------------------------

Tập đoàn Hà Yến

Nhà tư vấn giải pháp, nhà sản xuất và nhà thầu thiết bị bếp & giặt là công nghiệp

☎ Tư vấn giải pháp từ miền Bắc đến Đà Nẵng: 093 606 2126

☎ Tư vấn giải pháp từ Quảng Ngãi đến Miền Nam: 093 816 3538

Bài viết liên quan