Mọi điều cần biết về thiết bị lạnh công nghiệp (chương 2)

Ở chương trước, chúng ta đã được tìm hiểu thông tin về những thiết bị lạnh được sử dụng phổ biến trong các khu bếp công nghiệp. Tại chương này, hãy cùng tìm hiểu về phương pháp sử dụng, cách chăm sóc đúng cho các thiết bị của mình để duy trì độ bền và tuổi thọ của thiết bị.

Mời các bạn đón xem chương 1 của chuỗi bài viết tại link này

 

Chương 2: Hướng dẫn cách chăm sóc, duy trì độ bền và tuổi thọ của thiết bị lạnh công nghiệp.

Nếu không được quan tâm và bảo dưỡng đúng cách, các thiết bị lạnh công nghiệp chắc chắn sẽ bị xuống cấp nhanh chóng và giảm tuổi thọ so với số liệu nhà cung cấp đưa ra. Có một số lưu ý nhưng dễ dàng áp dụng để giúp duy trì hiệu quả hoạt động của thiết bị như sau:

1. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ thiết bị.

Tủ lạnh và tủ đông có tỷ lệ luân chuyển sản phẩm cao. Mặc dù thói quen đã ăn sâu vào tiềm thức của các đều bếp là sự sạch sẽ, tuy nhiên, vẫn cần phải nhấn mạnh lại rằng việc giữ gìn vệ sinh khu tủ lạnh là vô cùng quan trọng. Bạn cần đảm bảo rằng các thực phẩm bảo quản trong tủ phải được đóng gói đúng cách và khi lấy ra sẽ được loại bỏ tất cả những cặn thừa (có thể có) của nó còn sót lại trong tủ. Bạn có thể sử dụng một số loại thuốc xịt khử trùng và tẩy dầu mỡ được phép dùng với thực phẩm để luôn sẵn sàng vệ sinh khi cần thiết.

Các hộp chứa đồ khi tái sử dụng sẽ cần rửa và khử trùng đúng cách bằng nước nóng. Bên cạnh việc lưu ý vệ sinh mỗi khi lấy ra/thêm vào thực phẩm thì bạn cũng cần định kỳ thực hiện tổng vệ sinh toàn bộ tủ.

2 - Bảo dưỡng định kỳ:

Do đặc thù của tủ trữ lạnh là luôn luôn bật, ít khi dừng nên có nhiều khu bếp đã lãng quên hoặc tạm bỏ qua hoạt động bảo dưỡng định kỳ. Tuy nhiên, để cho hệ thống làm lạnh không bị giảm năng suất và hiệu quả sau một thời gian sử dụng thì bạn nên thực hiện bảo dưỡng đúng thời gian.

Với môi trường làm việc trong các khu bếp thì rất dễ để bụi bẩn tích tụ lại khu vực dàn lạnh và máy nén khiến cho chúng hoạt động giảm dần hiệu quả. Các bộ phận hoạt động bên trong nó (như quạt dàn lạnh, bộ phận xả đá, đèn báo, cảm biến nhiệt, lỗ thoát nước,…) nhiều nguy cơ bị hư hỏng.

Khi phải hoạt động liên tục với tần suất lớn, tích trữ nhiều thực phẩm sẽ khiến cho tủ lạnh phải làm việc hết công suất. Do đó, nếu ta không quan tâm và bảo dưỡng thường xuyên, thiết bị lạnh sẽ xảy ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Đặc biệt lưu ý, bạn hãy thực hiện nguyên tắc kiểm tra trước mỗi ca làm hàng ngày xem tình trạng các tủ trữ lạnh / đông có vận hành tốt & nhiệt độ lạnh phù hợp theo mức đã cài đặt. Nếu chúng có biểu hiện bất thường, hãy ngay lập tức tìm ra nguyên nhân và khắc phục, sửa chữa hay bảo dưỡng kịp thời.

Các dấu hiệu thường gặp ở tủ lạnh cho thấy chúng cần bảo dưỡng:

- Khi tủ vẫn lưu trữ số lượng thực phẩm phù hợp với không gian chứa và bạn cũng không mở tủ quá nhiều nhưng khả năng làm lạnh của tủ vẫn kém.

- Khi tủ hoạt động có phát ra tiếng ồn lớn bất thường từ máy nén.

- Khi tủ trữ lạnh có hiện tượng rò rỉ nước ra bên ngoài.

- Khi tủ trữ lạnh bị đóng băng hai bên thành tủ (trong khi tủ có hệ thống xả tuyết tự động).

Nếu hệ thống làm lạnh có xuất hiện những dấu hiệu nêu trên, bạn cần thông báo ngay cho kỹ thuật viên đến để họ tiến hành bảo dưỡng tủ lạnh kịp thời nhất.

 

3 - Quản lý thực phẩm đúng cách

- Nên làm sạch thực phẩm trước khi lưu trữ.

- Thực phẩm cần được đóng gói/hộp kín để không tiếp xúc trực tiếp với không khí cũng như tránh tình trạng gây nhiễm khuẩn chéo. Đặc biệt các thực phẩm có mùi đặc trưng luôn luôn bắt buộc phải để trong túi/hộp đóng kín.

- Hãy chia thực phẩm theo các dạng tương tự nhau và trữ trong cùng ngăn để kiểm soát nhiệt độ.

- Cất ngay các thực phẩm dễ hỏng vào tủ trữ lạnh hoặc kho lạnh.

- Luôn kiểm tra tình trạng chất lượng của thực phẩm bằng cách xem “hạn sử dụng / hướng dẫn chế biến & bảo quản”.

- Không lưu trữ, để thực phẩm lâu hơn mức cần thiết trong tủ lạnh.

- Luôn tuân thủ quy định hàng nhập trước/ lưu trữ trước sẽ được lấy ra sử dụng trước theo quy tắc “First in - first out”.

- Không bao giờ cất giữ thực phẩm trong nước sốt của món đó trong tủ trữ lạnh/ đông.

- Sau 24h thực phẩm đưa vào trong tủ trữ đông, cần lấy ra những thực phẩm mà không được thổi đông / làm đông.

- Luôn lưu trữ các loại thực phẩm khác nhau vào các tủ trữ lạnh riêng biệt và thường xuyên kiểm tra nhiệt độ thích hợp cho từng loại thực phẩm. (Ví dụ: Các chế phẩm từ sữa, thịt, rau củ, hải sản…).

- Đặc biệt lưu ý, bạn chỉ nên lấy thực phẩm, đồ đã chuẩn bị trước ra khỏi tủ trữ lạnh vào khoảng thời gian sát giờ phục vụ.

- Sắp xếp sao cho có khoảng không gian để dòng khí lạnh có thể luân chuyển xung quanh mỗi khối thực phẩm.Tránh nhồi nhét mọi thứ vào khiến tủ bị quá tải. Nếu không khí trong tủ lạnh không được lưu thông tuần hoàn tốt, tủ lạnh sẽ khó giữ được nhiệt độ ổn định và thực phẩm sẽ nhanh hỏng.

 

4 - Hạn chế mở tủ quá lâu và quá nhiều lần trong ngày.

Việc mở tủ lạnh lâu và nhiều lần sẽ tạo cơ hội cho không khí ấm vào bên trong gây ảnh hưởng đến khả năng làm mát, tủ lạnh phải làm việc nhiều hơn so với bình thường để có thể đảm bảo nhiệt độ ở mức phù hợp. 

Vì thế, hãy xác định những thực phẩm bạn cần lấy ra/thêm vào tủ và thực hiện nó nhanh chóng để đảm bảo tối thiểu thời gian mở tủ nhé.

 

5 - Đặt tủ lạnh ở vị trí tránh xa nguồn nhiệt nhất có thể.

Khi tủ lạnh đặt ở khu vực có nhiệt độ cao, nó không thể hoạt động trơn tru, đồng thời phải làm việc quá tải để có thể làm mát bên trong sẽ làm giảm tuổi thọ của thiết bị. 

Đối với một khu bếp nhà hàng thì không thể tránh khỏi nhiệt độ phòng bị đẩy lên cao do các thiết bị nấu tỏa nhiệt ra xung quanh, đặc biệt là với những khu bếp có diện tích sàn hạn chế. Tuy nhiên, bạn hãy tìm cách sắp xếp vị trí cho các thiết bị lạnh tránh xa các nguồn tạo nhiệt nhất có thể để đảm bảo hiệu quả và tuổi thọ của thiết bị.

Cuối cùng, thiết bị làm lạnh công nghiệp là nhóm thiết bị tối quan trọng góp phần vào sự thành công của khu bếp. Nó không chỉ giữ vai trò bảo quản thực phẩm luôn tươi ngon và còn là nhóm thiết bị ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí chung của bếp.

Để được tư vấn chuyên sâu về các sản phẩm thiết bị điện lạnh công nghiệp, vui lòng liên hệ:

-----------------------------------------------------------------------------

Tập đoàn Hà Yến 

Nhà sản xuất - Nhà thầu thiết bị bếp và giặt là công nghiệp

Hotline: 0856 333 638 

Website: https://hayen.com.vn/

Bài viết liên quan