Hướng dẫn bảo trì sửa chữa bếp âu 4 họng trong bếp ăn công nghiệp

Ngày đăng: 23/12/2016, 09:00:00

Hiện nay bếp gas công nghiệp được sử dụng nhiều và rộng rãi hơn nhất là trong nhà hàng, khách sạn. Đặc biệt là bếp âu 4 họng, do khu bếp thường sử dụng lượng gas khá lớn dùng để nấu ăn, vì vậy nguy cơ cháy nổ là khá lớn nếu không được bảo dưỡng và vệ sinh thường xuyên.

Các bộ phận của bếp gas công nghiệp:

Các bộ phận linh kiện của bếp gas công nghiệp có thể nhìn thấy bên ngoài gồm có:

  • Nút đánh lửa (hay còn gọi là súng bắn lửa bếp âu)

  • Họng lửa (hay còn gọi là họng đốt bếp âu)

  • Kiềng (hay còn gọi là kiềng bếp âu)

Khi sử dụng bếp âu 4 họng cần phải quan sát để biết các bộ phận này để có thể sử dụng

Bình chứa gas có van khóa để bảo vệ, đây là van một chiều chỉ cho phép gas từ bình ra ngoài trong trường hợp bị rò gas thì bạn nên xem van này có bị hở hay không.

Cách vệ sinh bếp âu 4 họng tiết kiệm ga:

Nếu biết sử dụng, vệ sinh, bảo trì, lau dọn bếp âu một cách khoa học, bạn vừa có thể tiết kiệm được hơi gas khi đun nấu và giảm sự ô nhiễm khí thải.

Dưới đây là hướng dẫn cách  vệ sinh, bảo trì, lau dọn bếp âu  hiệu quả mà tiết kiệm.

Chỉnh ngọn lửa: Lửa của bếp âu được chia làm 3 phần: trên, giữa và dưới. Phần giữa có nhiệt độ cao nhất, Khi lửa màu vàng có nghĩa là gas không cháy hết, bạn nên kiểm tra lại cửa gas để tiết kiệm gas nhé.

Dụng cụ nấu: Nên sử dụng các loại nồi nấu chuyên dụng, chảo nấu công nghiệp tiết kiệm năng lượng. Không nên sử dụng lượng thức ăn lớn nấu trong nhiều chiếc nồi nhỏ, như vậy sẽ rất lãng phí gas. Bạn có thể sử dụng những thiết bị có tiết diện nấu lớn sẽ tiết kiệm được lượng gas đáng kể.

Lưu ý khi dùng bếp âu 4 họng: Nên chuẩn bị sẵn sàng các thực phẩm, vo gạo, thái xong thịt... rồi mới bật bếp. Số lần vặn, bật bếp nhiều lần sẽ làm gas thoát ra ngoài càng nhiều và khiến nút bật có thể bị chờn.

Những điều cần chú ý khi sử dụng, vệ sinh, bảo trì, lau dọn bếp âu 4 họng:

Bếp được thiết kế chỉ để nấu. Để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc bạn khong nên để  các loại khăn, vải sợi trên bếp.

Không sử dụng ống cao su dẫn gas bị mòn không còn đủ độ đàn hồi thích hợp. Ống cao su cũ rất dễ gây nên rò rỉ gas. Điều này, mỗi khi lắp đặt bình gas mới, cần phải hỏi thợ lắp đặt bếp âu 4 họng chuyên nghiệp, xem ống dẫn gas này còn dùng được hay không.

Bảo đảm ống cao su dẫn gas không chạm vào phần bếp phải chịu nhiệt hoặc bị các bộ phận hay vật khác đè lên. Khi đang sử dụng bếp âu 4 họng để nấu ăn, không được ngủ gật  hoặc đi ra ngoài.

Sau khi nấu nướng xong, nhớ vặn nút đánh lửa về vị trí OFF và khóa van bình gas lại một cách cẩn thận. Trước khi đi ngủ hay rời khỏi khu bếp khách sạn, nhà hàng, nhà máy, trườn học nên kiểm tra lại một lần nữa để chắc chắn rằng van bếp đã được khóa.

Khi đang sử dụng, nếu thấy bếp âu cháy không bình thường, nên khóa van bình gas ngay lập tức để kiểm tra lại bếp, không chạm vào kiềng khi đang sử dụng hoặc khi vừa mới sử dụng xong bếp.

Luôn bảo đảm rằng họng lửa (hay còn gọi là họng đốt bếp âu được lắp đặt đúng vị trí)

 Nếu thấy họng lửa cháy không đều, hãy tắt bếp, tháo họng lửa và rửa bằng nước sạch. Khi khe thoát lửa bị nghẹt, dùng ghim nhọn hay bàn chải sắt làm sạch họng bếp.

Hong khô họng bếp âu sau khi chùi chúng rồi lắp lại đúng vị trí. Đánh lửa thử lại để chắc chắn rằng nó hoạt động bình thường.

Nếu bộ phận đánh lửa bị bẩn hoặc kẹt, việc đánh lửa rất khó khăn, do đó nên kiểm tra kỹ bộ phận này.

Quý khách hàng muốn tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất:

-----------------------------------------------------------------------------

Tập đoàn Hà Yến

Nhà tư vấn giải pháp, nhà sản xuất và nhà thầu thiết bị bếp & giặt là công nghiệp

☎ Dịch vụ bảo hành và sửa chữa từ miền Bắc đến Đà Nẵng: 085 654 8228

☎ Dịch vụ bảo hành và sửa chữa từ Quảng Ngãi đến Miền Nam: 0856 548 282 / 0931 423 538

Bài viết liên quan