Phương pháp bố trí bếp trong nhà hàng, khách sạn hợp lý

Ngày đăng: 27/08/2015, 16:11:00

Thực sự để có lợi nhuận cao từ việc đầu tư vào nhà hàng, khách sạn thì vấn đề quan tâm nhất là nhà bếp. Sở dĩ tại sao người ta lại nói như vậy vì việc bố trí, thiết kế bếp nhà hàng sao cho thuận lợi, sạch sẽ là điều rất khó. Nếu bếp nhà hàng, khách sạn được thiết kế, bố trí hợp lý thì tiết kiệm được thời gian, nhân lực cũng như đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm từ đó mới lôi cuốn được khách hàng.

HaYen.vn là một trong những nhà thầu lớn về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, lắp đặt và cung cấp hệ thống thiết bị bếp công nghiệp trên 20 năm kinh nghiệm. Trong quá trình thi công đội ngũ thiết kế và kĩ thuật đã đúc rút được rất nhiều kinh nghiệm trong việc thiết kế lắp đặt hệ thống bếp nhà hàng, khách sạn làm sao cho thuận tiện nhất, tiết kiệm nhất. 

Khu vực bếp nhà hàng thường được kết hợp từ nhiều thành phần không gian chức năng khác nhau. Như một khu vực dành cho việc chuẩn bị thực phẩm. Các khu vực này đảm bảo cho công việc của nhà bếp được diễn ra nhịp nhàng. Số lượng khu vực chức năng bếp nhà hàng thông thường phụ thuộc vào các thực đơn mà nhà hàng đang cung cấp cho thực khách.

Một khu bếp nhà hàng có thể có vài khu vực chuyên biệt hoặc một hay hai khu vực được thiết kế để nấu các món trong thực đơn. Hai yếu tố quyết định đến việc lựa chọn số lượng khu vực đó là tài chính và diện tích khu vực bếp. Có rất nhiều khu vực trong bếp trên thực tế có thể kết hợp lại thành một khu vực đa chức năng nhằm tiết kiệm không gian và tài chính.

Khu chứa hàng

Nơi để bảo quản thực phẩm sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh cho nhà hàng. Trong khu vực này sẽ được sử dụng tủ bảo quản thực phẩmtủ bảo quản rau củ quả hoặc lắp đặt hệ thống đông lạnh đảm bảo cho thực phẩm được bảo quản tốt nhất.

Khu vực nấu các món xào trong bếp nhà hàng

Hầu hết các đầu bếp tay nghề cao của hàng hàng đều làm việc ở khu vực này, vì các món ăn ở khu vực này được chuẩn bị phức tạp nhất. Kinh nghiệm chế biến các món xào cũng cần thiết bởi vì họ phải nấu nhiều món trong khi yêu cầu thời gian lại gấp gáp để phục vụ thực khách các bữa tối, họ không có nhiều thời gian chờ đợi. Thường khu vực này được trang bị dàn bếp gas công nghiệp thích hợp và các loại chảo và kẹp chế biến đồ ăn. Khu vực xào này cũng cần có riêng cho mình một vùng chuẩn bị thực phẩm, đế chế biến, pha trộn, tẩm ướp.

Khu vực chế biến các món nướng

Khu vực này gồm lò lướng, các bếp nướng và các đồ kẹp để làm việc với thức ăn nóng (gà nướng, bò nướng …), đầu bếp ở khu vực này cần kinh nghiệm ở mức khá vì cũng như khu xào nấu khu vực này cũng cần làm nhiều món một lúc và đặc biết họ cần có sự nhạy cảm với nhiệt độ khi làm các món nướng.

Khu vực nấu các món chiên

Các món chiên như cánh gà chiên, khoai tây chiên… Các món chiên thì hầu hết thực phẩm chế biến ra nó đến từ đồ đông lạnh và vì vậy khu vực chiên cần có thiết bị đông lạnh lưu giữ các thực phẩm sắp được chế biến. Đầu bếp cho khu vực này không cần nhiều kinh nghiệm lắm, nhưng người mới vào nghề bếp được xếp ở đây.

Khu vực chế biến Pizza 

Nếu món pizza là điểm nổi bật trong thực đơn của nhà hàng của bạn, bạn cần một khu vực nấu riêng cho nó là ý tưởng tốt. Trong đó cần có khu vực chuẩn bị cho món pizza và cần lò để nướng. Bạn có thể đầu tư vào các món pizza được nướng bằng lò gas, và độ lớn của lò phụ thuộc vào số lượng tối đa thực khách bạn có thể phục vụ.

Các khu vực khác trong bếp

Nếu có đủ không gian bạn có thể dành khu vực riêng cho chế biến món salad, khu vực chế biến món tráng miệng. Điều này giúp cho không phải chờ đợi trong bếp. Khu vực salad cần mát mẻ hơn chỗ chế biến món tráng miệng.

- Khu soạn đồ, ra đồ

Lắp đặt các giá inoxbàn inoxxe đẩy đồ chờ sẵn vv…. Không gian ở đây phải rộng. Thiết kế thuận tiện với cửa ra vào để đáp ứng được nhanh cho khách hàng ăn uống.

- Khu rửa bát, vệ sinh đồ dùng.                                    

Sau khi khách ăn xong bát đĩa sẽ được tập trung ở khu này, các thiết bị gồm: Bàn rọ ráccác chậu rửacác giá thang inox nhiều tầngtủ diệt khuẩn cho bát đĩa. Ngoài ra có thể sử dụng máy rửa bát đĩa và tủ sấy bát đĩa để khâu này được nhanh chóng đảm bảo sự tuần hoàn cho nhà hàng.

Ngoài ra cần phải thiết kế hệ thống đường ống dẫn Gas an toàn và lắp đặt hệ thống thoát nước, hút mùi, thông gió cho nhà bếp đảm bảo đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh.

Bài viết liên quan