Tìm hiểu ứng dụng 3D inventor trong thiết kế các sản phẩm cơ khí

Ngày đăng: 24/04/2015, 09:53:00

Trong thời kỳ kinh tế hội nhập toàn cầu đòi hỏi các công ty phải tự đổi mới mình để phát triển. Hà yến là một công ty năng động chúng tôi luôn luôn ứng dụng các công nghệ mới vào quá trình SX và đặc biệt là khâu thiết kế sản phẩm. Với mong muốn mang lại cho khách hàng những sản phẩm hoàn thiện về cả hình thức bên ngoài đến kết cấu bên trong chúng tôi đang tìm hiểu để ứng dụng phần mềm thiết kế 3D Autodesk Inventor vào quá trình thiết kế với những ưu điểm vượt trội so với cách thiết kế 2D truyền thống.     

Autodesk Inventor, được phát triển bởi công ty phần mềm Autodesk _USA, là phần mềm thiết kế 3D cơ khí dạng mô hình khối rắn, phần mềm này dùng để tạo ra nguyên mẫu kỹ thuật số 3D giúp hình dung, thiết kế và mô phỏng các sản phẩm trên môi trường 3D.

 

Phần mềm INVENTOR Thiết kế trực tiếp trong môi trường 3D, xuất ra bản vẽ 2D, tạo chuyển động , trình diễn tháo lắp các cơ cấu , cụm máy ...

 

Autodesk Inventor sử dụng ShapeManager, lối xây dựng mô hình hình học của Autodesk.

Phần mô hình hóa (modeling): kết hợp giữa mô hình khối đặc và bề mặt để tạo ra một loạt các dạng hình học phức tạp → giúp xây dựng dễ dàng các chi tiết mô hình 3D. Người dùng có thể tạo ra các chi tiết dạng thư viện để sử dụng lại trong các dự án khác nhau. 

Phần lắp ráp (assembly): Thiết kế kết hợp giữa chi tiết và cụm chi tiết. Người dùng có thể kiểm tra va chạm giữa các chi tiết. 

Phần kim loại tấm (Sheet Metal): Có nhiều công cụ không chỉ giúp tạo hình, thiết kế nhanh mà còn có khả năng trải tấm hiệu quả, xác lập các thư viện đột dập và tùy chỉnh kim loại, và tạo ra các bản vẽ sản xuất để hỗ trợ hoạt động sản xuất tấm kim loại. 

Phần thiết kế khung (Frame Generator):  giúp người dùng thiết kế và phát triển khung hàn cho các ứng dụng máy móc công nghiệp. Nó xây dựng kết cấu khung bằng cách thả chi tiết vào khung dây đã được xác định trước. Công cụ sinh khung đơn giản hoá khung về dạng khung dây và sau khi thiết kế xong khung dây chỉ việc xác lập lại các thành phần theo thư viện thép hình sẵn có. 

Phần thiết kế đường ống (Pipe & Tube) giúp người dùng thiết kế ống chạy phức tạp trong  không gian chật hẹp. Nó bao gồm một thư viện với các phụ kiện đường ống theo tiêu chuẩn công nghiệp, và các đường ống. Người thiết kế chỉ việc chạy đường dẫn sau đó chỉ định thuộc tính của các đường dẫn bằng thư viện các đường ống và phụ kiện đường ống.

Phần Cable (Cable &Wiring): Cho phép sử dụng một thư viện các loại dây điện và cáp điện để chạy dây với bán kính uốn phù hợp trong các thiết kế điện. Cho ta mô hình của thiết kế sát thực nhất.

Phần mô phỏng chuyển động tích hợp mô phỏng và phân tích ứng suất (Dynamic and Stress Analysis): Được dùng để mô phỏng và dự đoán trước các phản ứng của thiết kế đối với các tác động vật lý trong môi trường thực. Nhờ đó tối ưu hóa thiết kế.

Thiết kế khuôn ép nhựa (Mold design)Được tích hợp phần mềm moldflow chuyên dùng cho phân tích tính toán toàn bộ hệ thống khuôn, đạt độ chính xác cao, phân tích sản phẩm nhựa đa vật liệu, phân tích quá trình ép phun, tương tác biến đổi trường nhiệt độ của sản phẩm và toàn bộ hệ thống khuôn.

Khả năng kết hợp và trao đổi dữ liệu với các phần mềm khác :

Inventor sử dụng các định dạng tập tin cụ thể cho các chi tiết (IPT), cụm (IAM), và bản vẽ (IDW hoặc DWG). Tập tin có thể được nhập hoặc xuất  trong định dạng DWG. Định dạng bản vẽ trên Web (DWF) được ưa thích của Autodesk 2D/3D có thể dùng để trao đổi dữ liệu dễ dàng. 

Inventor có thể trao đổi dữ liệu với hầu hết các phần mềm được phát triển bởi Autodesk. 

Ngoài ra Inventor có thể trao đổi dữ liệu với các ứng dụng như CATIA V5, UGS, SolidWorks, và ENGINEER / Pro. Inventor hỗ trợ nhập trực tiếp và xuất của CATIA V5, Parasolid, Granite, UG-NX, SolidWorks, Pro / E, với các tập tin SAT, STEP, IGS.

Bài viết liên quan