Thiết kế bếp ăn tập thể, nhà ăn cho công nhân đạt chuẩn theo quy tắc một chiều.

Ngày đăng: 17/04/2020, 09:00:00

Bếp ăn tập thể, nhà ăn cho công nhân tại các nhà máy thường phục vụ người ăn với số lượng lớn, vì thế trong thiết kế bếp cần phải tuân theo những quy tắc nhất định để giúp các khâu sơ chế và chế biến thực phẩm không đan lồng hay chồng chéo lên nhau đảm bảo sự tiện lợi cũng như tiết kiệm thời gian, không để thực phẩm sống ảnh hưởng đến các thực phẩm chín gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm trong khu bếp.

Là đơn vị đưa nghề bếp công nghiệp về Việt Nam từ đầu những năm 90 và giờ đã phát triển thành một ngành lớn mạnh, Hà Yến xin chia sẻ những thông tin cần thiết về nguyên lý thiết kế bếp một chiều cho các bếp ăn tập thể, nhà ăn công nhân. 

Bếp ăn tập thể, nhà ăn công nhận được thiết kế theo mô hình bếp một chiều ăn khớp với quy trình sau:

1. Thực phẩm tươi sống được nhập về sẽ được lưu trữ ở trong tủ lạnh hay tủ mát và ở giá của tủ kho

2. Sơ chế thực phẩm trước khi chế biến ở khu sơ chế

3. Sau khi sơ chế, nhà hàng có thể đưa ngay đến khu chế biến hoặc bảo quản ở bàn lạnh, tủ mát để chuẩn bị nấu.

4. Các món ăn nguội, rau được chế biến ở khu bếp nguội

5. Khu ra đồ sẽ đặt những thức ăn đã nấu chính, chuẩn bị sẵn sàng khi công nhân nhỉ trưa

6. Sau khi công nhân ăn xong, các chén đĩa, khay được đưa vào khu rửa để vệ sinh, để ráo.

Trong quá trình thiết kế bếp bếp ăn công nhân, bếp ăn tập thể với nguyên lý bếp một chiều, những khu chức năng chính cần có đó là:

1. Khu kho – dùng để lưu trữ và bảo quản thực phẩm chưa chế biến, thực phẩm tươi sống. Khu này nên cách xa nơi để thức ăn chín. Những thiết bị cần có ở khu kho như: tủ đông, tủ mát, tủ lạnh công nghiệp, các loại giá để đồ để thực phẩm khô. Xe đẩy inox để vận chuyển thực phẩm.

2. Khu sơ chế – nơi sơ chế thực phẩm trước khi nấu nướng

Các thiết bị bếp nhà hàng cần có ở khu này:

- Thớt, dao để băm chặt, xử lý thực phẩm

- Các loại chậu rửa inox để có thể rửa riêng thịt, cá, rau…

- Thùng rác để chứa phế thải

- Giá inox để đựng rổ, giá

- Thiết bị để sơ chế, làm nhỏ thực phẩm như máy xay thịt, máy vắt thịt, máy cưa xương…

3. Khu nấu nướng

Đây là khu quan trọng và trung tâm nhất của gian bếp ăn tập thể, bếp ăn công nhân. Các thiết bị cần có:

- Tủ cơm công nghiệp: Tùy vào số lượng công nhân mà khu bếp phục vụ để trang bị tủ cơm hợp lý, hiện nay trên thị trường cung cấp các loại tủ nấu 100kg, 50kg cho từng nhu cầu khác nhau.

- Bếp nấu: các loại bếp nấu (bếp á không quạt thổi hoặc có quạt thổi ) , bếp rán chiên nhúng , bếp hầm thấp cần thiết. Ngoài ra chủ đầu tư có thể nghiên cứu các dòng sản phẩm bếp từ công nghiệp để tăng năng suất, tiết kiệm chi phí trong quá trình vận hành. 

- Bàn và giá inox để đặt đồ ăn sau khi chế biến

- Thiết bị giữ nóng thực ăn để đảm bảo cung cấp những món ăn nóng sốt.

- Thiết bị để gia vị, dầu ăn

- Chụp hút khói giúp luân chuyển khí nóng do bếp sinh ra và mùi thức ăn ra ngoài đảm bảo gian bếp luôn thông thoáng, hợp vệ sinh

5. Khu rửa:

Khu rửa cần thiết có thùng rác, các hố chậu để rửa chén đĩa, vòi phun tráng, nếu có điều kiện thì là máy rửa chén công nghiệp, giá để bát đĩa, xe đẩy và tủ sấy diệt khuẩn bát đĩa. …

Một số hình ảnh bếp ăn công nhân, nhà ăn tập thể do Hà Yến tư vấn thiết kế và lắp đặt

Bếp ăn tập thể nhà máy Vinfast do Hà Yến tư vấn thiết kế và lắp đặt

Bếp ăn tập thể nhà máy Toyota do Hà Yến tư vấn thiết kế và lắp đặt

Bếp ăn tập thể nhà máy Diana do Hà Yến tư vấn thiết kế và lắp đặt

Bếp ăn tập thể nhà máy Mani Thái Nguyên do Hà Yến tư vấn thiết kế và lắp đặt

Để được tư vấn thiết kế bếp bếp ăn tập thể, nhà ăn công nhân quý khách hãy liên hệ với bộ phận bán hàng của Hà Yến để được chúng tôi hỗ trợ một cách tốt nhất:

-----------------------------------------------------------------------------

Tập đoàn Hà Yến

Nhà tư vấn giải pháp, nhà sản xuất và nhà thầu thiết bị bếp & giặt là công nghiệp

☎ Tư vấn giải pháp từ miền Bắc đến Đà Nẵng: 093 606 2126

☎ Tư vấn giải pháp từ Quảng Ngãi đến Miền Nam: 093 816 3538

Bài viết liên quan