Phương pháp giúp người đầu bếp đỡ vất vả hơn trong những giờ khách đông

Ngày đăng: 04/06/2018, 10:42:00

Để thu hút nhiều khách hàng hơn, các nhà hàng ăn uống cần thường xuyên nâng cao chất lượng món ăn, chất lượng dịch vụ cũng như đa dạng hóa thực đơn của mình. Vai trò của bộ phận bếp trong việc này là vô cùng quan trọng. Món ăn có ngon hay không? Hình thức có đẹp hay không? Thời gian khách gọi món đến khi ra món ăn có lâu hay không? Món ăn có đảm bảo an toàn không?... Tất cả đều được quyết định bởi bộ phận bếp. Chính vì vậy, những người làm việc trong bộ phận bếp đều phải chịu những áp lực rất lớn. Đặc điểm nổi bật khi làm việc tại nhà hàng là có những thời điểm khách đến đông thì bếp vô cùng bận rộn và ngược lại, những thời gian ngoài giờ ăn đa số lại khá nhàn rỗi.

Trong thời gian đông khách, bộ phận bếp vừa phải đảm bảo nấu những món ăn đạt tiêu chuẩn về thời gian chín ngon, chất lượng, hương vị hấp dẫn, trình bày đẹp mắt nhưng không được để khách chờ lâu. Nhằm giảm bớt thời gian nấu, đôi khi chúng ta bắt buộc phải bỏ qua một số bước hoặc không thể tỉ mỉ trình bày cho các món ăn. Cũng có trường hợp xảy ra một số lỗi trong quá trình chuẩn bị do quá vội vã. Những hậu quả này nếu nhẹ thì là món ăn không ngon, trình bày không đẹp mắt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến những mối nguy về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một phương pháp hiệu quả để khắc phục tình trạng trên là chia bớt những việc cần chuẩn bị để làm trong thời gian vắng khách với điều kiện phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Cook&Chill chính là một phương áp như vậy. Cook&Chill đơn giản được thực hiện qua 4 bước chính:

Bước 1: Chế biến chín món ăn.

Bước 2: Làm lạnh nhanh món ăn (đảm bảo thực phẩm giảm nhiệt độ từ 63độ xuống đến dưới 10độ không được vượt quá 110 phút – theo tiêu chuẩn VSATTP của Mỹ)

Bước 3: Lưu trữ lạnh/đông theo đúng tiêu chuẩn của VSATTP

Bước 4: Làm nóng lại thức ăn và trình bày đúng tiêu chuẩn để phục vụ khi có khách gọi món.

Cook&chill không phải là một phương pháp quá mới, nó đã được áp dụng từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, trong điều kiện công nghệ, kỹ thuật còn thô sơ, người đầu bếp rất vất vả và mất nhiều công sức để thực hiện. Đồng thời việc kiểm soát nhiệt độ - thời gian chỉ mang tính tương đối, đặc biệt trong quá trình làm lạnh nhanh và bảo quản thực phẩm.

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, các nhà sản xuất thiết bị bếp đã sản xuất ra những thiết bị hỗ trợ đắc lực cho việc thực hiện phương pháp này, giúp người đầu bếp đỡ vất vả hơn trong tất cả các bước thực hiện.

Tại bước nấu ăn, hệ thống các bếp nấu truyền thống (bếp Âu, bếp Á) được bổ sung nhiều tính năng đa dạng hơn nhưng người đầu bếp vẫn hoàn toàn thực hiện tất cả các bước trong quá trình nấu. Hiện nay, một số dòng lò (lò nướng, lò hấp nướng – combi) ra đời với những khả năng ghi nhớ nhiều quy trình nấu, thay thế người đầu bếp thao tác và kiểm soát độ ẩm, thời gian, nhiệt độ… Thay vì phải đứng thao tác từ đầu đến cuối, ngày nay người đầu bếp chỉ việc cài đặt quy trình và chờ thực phẩm được nấu xong.

Tại bước làm lạnh nhanh, thay vì phải thực hiện một số phương pháp làm lạnh thủ công như trước đây, các nhà sản xuất thiết bị đã đưa ra dòng sản phẩm Blastchiller với khả năng làm lạnh siêu tốc. Người đầu bếp chỉ việc chia món ăn thành các suất phù hợp để đưa vào khoang tủ, cài đặt chế độ và thời gian làm lạnh, Blastchiller sẽ thực hiện và kiểm soát độ lạnh đến tận tâm thực phẩm.

Hiện nay, có rất nhiều dòng sản phẩm lò nướng / lò hấp nướng đa năng và tủ làm lạnh nhanh Blast chiller với nguồn gốc và chất lượng phong phú. Các sản phẩm có xuất xứ từ các nước châu Âu thường được các khách sạn được tin tưởng và ưa chuộm hơn vì chất lượng nấu, độ bền và kiểu dáng đẹp. Tuy nhiên, các sản phẩm này thường có mức giá khá cao và chỉ phù hợp với khả năng của những nhà hàng 4-5*. Các nhà hàng tầm trung cũng có nhu cầu sử dụng lớn tuy nhiên vấn đề về giá cả là một trở ngại.

Venix là một nhà sản xuất thiết bị bếp có tâm đến từ Italia. Venix đã dành thời gian tìm hiểu về những nhu cầu và khả năng của những khu bếp tầm trung, từ đó đưa ra các dòng sản phẩm như: lò nướng / lò hấp nướng đa năng, tủ làm lạnh nhanh blast chiller… với mục tiêu tối giản tất cả các tính năng dư thừa và chỉ vừa đủ để phục vụ nhu cầu của các nhà hàng tầm trung. Chính vì thế, các sản phẩm của Venix đã giảm được đáng kể chi phí sản xuất, xây dựng được dòng sản phẩm xuất xứ châu Âu với giá cả hợp lý.

(Click vào đây để xem review về sản phẩm lò hấp nướng đa năng của Venix)

Hiện nay, Hà Yến đang là nhà phân phối độc quyền của Venix tại Việt Nam. Để được tư vấn thêm về phương pháp Cook & Chill hay các thông tin về sản phẩm lò nướng, lò hấp nướng đa năng (combi), tủ làm lạnh nhanh (Blastchiller) hay các sản phẩm khác của Venix, vui lòng liên hệ:

Hotline kinh doanh miền Bắc: 093 606 2126 I Email: sales-hn@hayencorp.vn

Hotline kinh doanh miền Trung: 093 606 2126/093 442 3538

Hotline kinh doanh miền Nam: 093 442 3538 I Email: sales-hcm@hayencorp.com.vn

Bài viết liên quan