Hướng dẫn cách vệ sinh máy thái lát trong bếp công nghiệp

Ngày đăng: 15/08/2017, 09:00:00

Ngày nay, máy thái lát được sử dụng rất phổ biến tại các khu bếp công nghiệp như các quán café, nhà hàng buffet, nhà hàng tiệc sự kiện và các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống khác. Chúng có thể cắt lát mỏng các loại thịt, phomat với công suất nhanh và lát mỏng đều, đẹp hơn rất nhiều lần so với cắt bằng tay.

Bởi vì nó được dùng để thái lát rất nhiều loại thực phẩm, do đó, việc vệ sinh máy thái lát đúng cách nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và giữ đúng chất, mùi vị của các món ăn là vô cùng quan trọng. Ngoài ra, do được sử dụng thường xuyên nên việc giữ gìn cho lưỡi dao cắt của máy không bị mòn, luôn sắc bén cũng cần phải có những quy trình phù hợp.

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn làm vệ sinh một chiếc máy thái lát đúng cách.

TẦM QUAN TRỌNG CỦA VỆ SINH MÁY THÁI LÁT

Máy thái lát được sử dụng để cắt lát rất nhiều các thực phẩm từ thịt, phomat và thậm chí là cả các rau củ, quả… Khi bạn không vệ sinh sạch sẽ chiếc máy thái lát, các thực phẩm thừa có thể tích tụ lại trong máy sinh ra các vi khuẩn có hại. Bên cạnh việc sinh ra những vi khuẩn có thể gây ô nhiễm thực phẩm dẫn tới các thường hợp ngộ độc thực phẩm thì máy thái lát không được vệ sinh đúng cách có thể truyền những mùi vị hoặc các thành phần thức ăn được cắt trước vào các thực phẩm cắt sau đó dẫn tới thay đổi hương vị nguyên chất hoặc thay đổi kết cấu thực phẩm.

CÁC VÁN ĐỀ CẦN LƯU Ý:

Kiểm tra cẩn thận các phần vòng bảo vệ, bảo vệ lưỡi cắt, tay cầm trên máy cắt lát. Phải đảm bảo các bộ phận này không có bất kỳ vết nứt, vỡ hoặc thiếu linh kiện. Các miếng thực phẩm nhỏ có thể tích tụ ở các vòng giá đỡ bảo vệ, bên trong mũ bảo vệ lưỡi dao hay dưới tay cầm cắt lát. Khi thức ăn bị tích tụ lại, chúng có thể tạo và chứa các vi khuẩn có hại cho sức khỏe khách hàng.

KHI NÀO CẦN VỆ SINH MÁY THÁI LÁT?

-       Luôn luôn lau máy thái lát sau mỗi lần đổi loại thực phẩm thái.

-       Vệ sinh máy thái lát mỗi ngày để tránh dầu mỡ và thức ăn thừa sót lại trong các bộ phận của máy sẽ là điều kiện phát triển những vi khuẩn có hại.

-       Trong trường hợp máy thái lát của bạn liên tục được sử dụng, cứ sau 4 giờ đồng hồ, bạn nên vệ sinh mát một lần.

VỆ SINH MÁY THÁI LÁT NHƯ THẾ NÀO?

-       Luôn luôn đeo găng tay bảo vệ, tốt nhất là găng tay chống cắt để tránh những trường hợp có thể bị đứt tay, đặc biệt là khi bạn vệ sinh lưỡi dao của máy cắt.  

-       Luôn luôn làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất. 

-       Không bao giờ sử dụng bùi nhùi thép vì nó có khả năng làm xước, hỏng máy.

-       Không được ngâm máy thái lát vào nước. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của nhà sản xuất để biết những bộ phận nào của máy có thể hoặc không thể dính nước.

CÁC BƯỚC VỆ SINH MÁY THÁI LÁT

  1. Lau sạch thức ăn trên máy. Bạn thiết lập độ dầy của máy ở mức 0, sau đó sử dụng một bàn chải hoặc chổi nhỏ mềm nhẹ nhàng lau sạch hai bên lưỡi dao trong khi bật máy chạy.

2. Rút ổ cắm, ngắt mọi nguồn điện và để máy ở chế độ tắt.

3. Tháo phần đá mài, khay đỡ thịt, tấm điều chỉnh độ dày mỏng của máy.

5. Bạn hãy thực hiện rửa, khửa trùng và để khô các linh kiện vừa tháo ra.

6. Nếu bạn có công cụ để tháo lưỡi dao, hãy thật cẩn thận tháo lưỡi dao ra. Nếu bạn để nguyên lưỡi dao trong máy, hãy lau chùi thật kỹ lưỡng.

7. Pha dung dịch rửa với nước nóng theo tỷ lệ 50/50.

8. Làm sạch mặt trước và mặt sau của lưỡi dao bằng dung dịch vừa pha, lau theo chiều từ tâm ra ngoài.

9. Làm sạch phần giữa ở phía sau lưỡi dao của máy lát.

10. Lau sạch phần vỏ ngoài và tất cả các phần còn lại của máy.

11. Lau sạch lại bằng khăn mềm sạch nhúng nước nóng.

12. Sau khi để khô máy và các linh kiện, bạn có thể lắp chúng lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

CÁCH BẢO QUẢN LƯỠI DAO CỦA MÁY THÁI LÁT

Đây là một số mẹo đơn giảm giúp tăng tuổi thọ của lưỡi dao

• Bạn nên thường xuyên lau lưỡi dao và mài sắc bằng đá mài.

• Sau khi mài, bạn thực hiện vệ sinh sạch sẽ lưỡi dao.

• Tuân thủ tất cả các bước trong hướng dẫn của nhà sản xuất.

• Thực hiện bảo dưỡng máy đúng thời gian và hướng dẫn của nhà sản xuất.

Thực hiện theo các bước trên sẽ giúp bạn vệ sinh đúng cách chiếc máy thái lát của mình, giúp bạn tiết kiệm thêm khoản chi phí sửa chữa hoặc thay mới khi máy bị hỏng. Bạn hãy thường xuyên kiểm tra máy để kịp thời phát hiện các vấn đề hỏng hóc cũng như loại bỏ các thực phẩm thừa bị tích lại. Khi bạn thực hiện vệ sinh và bảo dưỡng máy đúng cách bạn có thể giúp tăng tuổi thọ của máy và giảm nguy cơ gây nhiễm bẩn thực phẩm, mất vệ sinh an toàn thực phẩm.

Quý khách hàng muốn tư vấn hoặc có bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhanh chóng nhất:

Hotline kinh doanh miền Bắc: 093 606 2126 I Email: sales-hn@hayencorp.vn

Hotline kinh doanh miền Trung: 093 606 2126/093 442 3538

Hotline kinh doanh miền Nam: 093 442 3538 I Email: sales-hcm@hayencorp.com.vn

Bài viết liên quan