Hướng dẫn cách vệ sinh bếp chiên nhúng trong nhà hàng, khách sạn

Ngày đăng: 04/12/2020, 14:06:15

Khi sử dụng bếp chiên nhúng, một lượng lớn dầu ăn và vụn thức ăn tích tụ thực sự là một vấn đề lớn cho việc vệ sinh làm sạch. Công việc này mất thời gian hơn rất nhiều so với việc rửa chén đĩa. Tuy nhiên chúng ta cần phải thực hiện thường xuyên để đảm bảo chất bẩn không tích tụ lâu ngày dẫn đến mất nhiều công sức để làm sạch hơn.

Vệ sinh bếp chiên nhúng thực sự cần thiết. Nếu bạn sử dụng bếp chiên thường xuyên và thực hiện thay dầu, làm sạch sau mỗi cao làm trong ngày sẽ giúp ngăn ngừa các bụi bẩm khó loại bỏ.

Bước 1: Rút phích cắm của bếp chiên nhúng và để nguội hoàn toàn. Tuyệt đối không vệ sinh nồi chiên ngập dầu khi vẫn đang cắm điện. Cần để dầu nguội hoàn toàn để tránh gây bỏng.

Lưu ý: Không bao giờ thêm nước vào thùng chứa dầu nóng, vì có thể gây ra nổ.

 

hayen

Bước 2: Xả dầu theo vòi xả. Nếu bạn định tái sử dụng lại dầu, hãy lọc sạch và đổ dầu vào hộp  trữ có nắp đậy kín và bảo quản nơi thoáng mát.

Nếu không, hãy tìm hiểu cách xử lý dầu bỏ đi. Không đổ dầu xuống bồn rửa vì nó có thể gây tắc nghẽn cống.

hayen

Bước 3: Lấy rổ chiên ra và để vào chậu rửa. Nhỏ nước rửa bát vào giỏ để làm sạch sau.

hayen

Bước 4: Dùng bàn chải lông mềm để cọ sạch dầu và các mẩu thức ăn bám bên trong nồi chiên. Lưu ý cạo sạch những nơi bị dầu đóng cục.Đánh sạch thanh tản nhiệt của bếp chiên nhúng nếu bị dính cặn dầu. Hãy cẩn thận để không làm cong hoặc làm hỏng bất kỳ bộ phận nào trong khi lau, đặc biệt nếu có dây mỏng.

Dùng một bàn chải cán dài, lông mềm để cọ dầu rửa bát. Nhỏ dầu rửa bát lên các bề mặt của thùng chứa. Bắt đầu cọ từ dưới lên trên và chà vòng tròn để tạo bọt. Chà sạch tất cả các bề mặt của thùng chứa.

Bước 5: Đổ đầy nước nóng vào nồi chiên và ngâm trong khoảng 30 phút (Có thể trực tiếp đun sôi nước bằng bếp chiên). Nếu nồi có nhiều cặn bám thì nên đung sôi 1 lúc. Sau đó tắt bếp, rút phích cắm. Trong luc đợi  nước nguội, có thể thực hiện một số thao tác khác.

hayen

Bước 6: Xả nước ấm lên rổ chiên và lau sạch. Dùng bàn chải chà kỹ để loại bỏ các mảnh thức ăn.Sau khi đã sạch, rửa rổ dưới vòi nước để loại bỏ xà phòng còn sót lại, dùng khăn thấm bớt nước còn sót lại và để khô trên giá hoặc khăn lau.

Bước 7: Xả khoảng 1 nửa lượng nước ấm ngâm thùng. Dùng bàn chải đánh sạch cặn bẩn bám tại lòng thùng rồi từ từ xả hết nước còn lại. Nếu nước ngâm có chứa 1 lượng lớn dầu thì bạn cần tìm cách xử lý chứ không đổ xuống bồn gây tắc cống.

Nếu vẫn chưa loại bỏ được cặn bám hoặc lớp dầu dính, hãy thử trộn một chút baking soda với nước ấm để tạo thành hỗn hợp đặc. Ngầm 1 một miếng bọt biển trong dung dịch và dùng nó để chà rửa khu vực cặn bám cứng đầu theo chuyển động tròn cho đến khi loại bỏ được vết bẩn.

Lưu ý:

  • Chỉ sử dụng các chất ăn mòn hoặc hóa chất khác để làm sạch nồi chiên như là biện pháp cuối cùng. Nếu cần sử dụng chất tẩy rửa, hãy cọ rửa kỹ bằng nước xà phòng sau đó và rửa lại nhiều lần bằng nước sạch để loại bỏ hết dấu vết của hóa chất trước khi sử dụng để nấu nướng. Dùng tay trần lướt trên bề mặt thùng dầu để kiểm tra những mảng dầu mỡ còn sót lại trên bề mặt thùng chứa dầu và rửa lại bằng giấm pha loãng (Pha giấm với nước theo tỉ lệ 1/10)

  • Đối với các nhà hàng sử dụng bếp chiên nhúng với cường độ cao, cần lọc và thay dầu thường xuyên (1-2 lần/1 ngày). Bất cứ khi nào dầu có màu sẫm hơn, bốc khói ở nhiệt độ thấp hơn hoặc có mùi nồng thì cần phải thay dầu. Dầu sẽ để được lâu hơn ở nhiệt độ từ 191ºC trở xuống, và nếu bạn không thêm muối trực tiếp vào dầu.

  • Trước khi cho dầu mới/dầu đã được lọc sạch trở lại nồi chiên, hãy chải sạch các thanh tản nhiệt nếu chúng bị tràn dầu vào. Hãy sử dụng bàn chải cán dài để chải sạch các vụn thức ăn bám và dầu mỡ trên các cuộn dây. Việc này giữ cho bộ phận làm nóng hoạt động hiệu quả và hạn chế các hạt thức ăn bị cháy trong thùng dầu.

  • Cần lưu ý luôn giữ bề mặt bên ngoài của bếp sạch sẽ. Việc làm sạch vành và bề mặt bên ngoài của nồi chiên sẽ không giúp nồi chiên hoạt động lâu hơn, nhưng nó sẽ ngăn chặn bụi bẩn bám vào và hạn chế nước tràn ra ngoài làm trơn trượt sàn và bề mặt làm việc. Hãy cố gắng lau sạch bề mặt bếp vào cuối mỗi ngày và bôi sản phẩm tẩy dầu mỡ lên những vết dầu mỡ tích tụ. Để sản phẩm tẩy dầu mỡ trong 10 phút, sau đó rửa sạch bằng khăn ẩm rồi lau khô lại bằng một chiếc khăn sạch khác.

  • Cứ 3-6 tháng, hãy thực hiện đun nước để làm sạch kỹ các vết bám bẩn. Đổ đầy nước ấm vào nồi và đun ở mức lửa nhỏ hoặc sôi chậm. Đeo găng tay cao su cẩn thận để tránh bị bỏng. sủ dụng bàn chải lông mềm cán dài để đánh bật thức ăn mắc kẹt trong nồi. Xả nước trong nồi chiên, sau đó cọ và rửa lại như sau khi vệ sinh bình thường. Bước tiếp theo, sử dụng dung dịch giấm – nước theo tỉ lệ 1 – 10 để thay thế dung dịch tẩy rửa.

-----------------------------------------------------------------------------

Tập đoàn Hà Yến

Nhà tư vấn giải pháp, nhà sản xuất và nhà thầu thiết bị bếp & giặt là công nghiệp

☎ Dịch vụ bảo hành và sửa chữa từ miền Bắc đến Đà Nẵng: 085 654 8228

☎ Dịch vụ bảo hành và sửa chữa từ Quảng Ngãi đến Miền Nam: 0856 548 282 / 0931 423 538

Bài viết liên quan