Cuộc cách mạng xanh trong nhà bếp - Xu hướng mới trong khu bếp nhà hàng khách sạn

Ngày đăng: 30/12/2016, 08:13:00

Xu hướng sống xanh đang dần lan tỏa vào mọi ngõ ngách trong cuộc sống từ việc sử dụng thực phẩm xanh, đi phương tiện xanh, thời trang xanh,...Thậm chí các sản phẩm tiêu dùng, thiết bị mà có nguồn gốc từ thiên nhiên hoặc được trang bị công nghệ thân thiện với môi trường đều rất được ưa chuộng.

Tuy nhiên đưa được chữ xanh vào trong khu bếp thương mại hẳn sẽ khiến nhiều người thắc mắc. Khi nhắc đến những khu bếp thương mại, nhiều người sẽ hình dung ngay ra những anh chàng đầu bếp to béo mồ hôi nhễ nhại, mặt đỏ phừng phừng đang biểu diễn nghệ thuật dưới dàn lửa cháy rừng rực trong một không gian oi bức, nóng nực. Những khu “bếp xanh” ở đây được hiểu ngầm là những khu bếp áp dụng những công nghệ tiên tiến nhất, những giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành từ đó góp phần vào việc bảo vệ môi trường. 

Kellie Morle (một đầu bếp nổi tiếng) đã quả quyết việc hướng tới một khu bếp xanh sẽ giúp cho nhà hàng tiết kiệm được thời gian cũng như chi phí trong dài hạn mặc dù chi phí đầu tư ban đầu có thể cao. Rất nhiều chủ nhà hàng, cafe đánh giá được tầm quan trọng của việc tiết kiệm năng lượng trong khu bếp và chuyển đổi được phần năng lượng tiết kiệm thành lợi nhuận biên tương ứng.

Một doanh nghiệp cung ứng dịch vụ ăn uống có thể tiêu thụ trung bình 234Mhw/năm tương đương sức tiêu thụ của 36 hộ gia đình và tiêu tốn 36000$. Một hệ thống bếp tiêu chuẩn có thể tiết kiệm được từ 10 -30%.

Một công nghệ chiếu sáng thông minh mới cho phép tùy chỉnh độ sáng trong căn bếp tùy vào từng khu vực sử dụng cần nhiều ánh sáng hay ít. Nhà hàng Weis đang thay thế dần những chiếc đèn có độ nóng sáng cao chuyển sang hệ thống đèn Tuýp và đèn Compact giúp giảm thiểu việc tiêu thụ điện năng và giảm thiểu nhiệt lượng tỏa ra trong khu bếp.

Nhà hàng Weis ở Toowoomba gần đây đã tham gia Hiệp hội các doanh nghiệp sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường tổ chức tại Queensland. Buổi hội thảo đó đã giới thiệu những sản phẩm ứng dụng những công nghệ tiết kiệm năng lượng. Điển hình trong số đó là chiếc máy làm đá được trang bị hệ thống cho phép thu hồi lượng hơi lạnh thoát ra trong quá trình làm đá để tận sử dụng cho những chiếc máy điều hòa không khí.

Trong số các tiêu chí để mua các thiết bị mới thì điều làm các chủ doanh nghiệp luôn đau đầu nhất chính là chi phí đầu tư ban đầu. Tuy nhiên, dần dần, họ cũng nhận ra được lợi thế chi phí trong dài hạn. Việc sử dụng công nghệ cao, tiết kiệm năng lượng sẽ giúp các chủ doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí vận hành, bảo trì, nhiên liệu cũng như xử lý khi có sự cố xảy ra. Điều này mang nhiều ý nghĩa hơn việc đầu tư thiết bị với chi phí mua thấp nhưng chi phí vận hành, bảo trì, nhiên liệu lại tăng lên.

Jeff Leipnik và Katie Bruce khi mở nhà hàng Ballaray Strakhouse đã cho rằng “Một nhà hàng bền vững là khi nhà hàng đó có thể hoạt động lâu dài, chúng tôi đề cao sự bền vững lên trên chi phí. Một trong điểm mấu chốt cho sự bền vững đó là nhà hàng chúng tôi sử dụng những trang thiết bị bền vững và lâu dài. Chúng tôi tin vào điều đó và chúng tôi đã làm đúng”.

The Compass Group, một trong những tập đoàn dịch vụ ăn uống lớn nhất ở Australia với hơn 37 nhà hàng chi nhánh trên khắp cả nước đều sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời để chuyển hóa thành năng lượng điện phục vụ cho hoạt động sản xuất và cung ứng dịch vụ của nhà hàng. Hệ thống này không mất chi phí vận hành ngoài trừ phí đầu tư ban đầu vừa có thể cung cấp miễn phí khí nóng sưởi ấm cho mùa đông lên tới 20 năm.

Đầu bếp Jim Lacran, bếp trưởng của nhà hàng Pyrama, một tín đồ của sản phẩm hữu cơ, thực phẩm chay và không có gluten cũng theo đuổi một khu bếp xanh và ông quyết tâm thực hiện điều đó. Khi xây dựng nhà hàng của mình cách đây 6 tháng, ông đã chọn sửa dụng một hệ thống làm lạnh từ xa theo lời khuyên từ nhà cung cấp P&R (Công ty chuyên cung cấp thiết bị lạnh và thiết bị dịch vụ ăn uống). Chủ tịch Peter Makris của P&R đã đề xuất một hệ thống để tối đa hóa hiệu quả sử dụng năng lượng bằng việc làm mát hệ thống khí nóng nhanh hơn giúp giảm việc tiêu thụ điện năng. Một khi nhiệt độ tối ưu được đạt, thiết bị được cách nhiệt tốt hơn, hệ thống giúp nhiệt độ dao động ở mức tối thiểu. Những tiến bộ trong công nghệ van mở rộng đã loại bỏ hoàn toàn việc rò rỉ khí gas. Những thiết bị lạnh chất lượng sử dụng công nghệ mới nói trên tiêu thụ mức năng lượng chỉ bằng ½ so với những thiết bị lạnh cũ được làm cách đây 10 năm. P&R trang bị toàn bộ thiết bị bếp ch nhà hàng Pyrama bao gồm tủ lạnh, bàn lạnh, phòng lạnh cùng toàn bộ thiết bị inox dùng cho việc nấu ăn. Pyrama mong muốn việc đầu tư nhiều chi phí vào thiết bị công nghệ cao sẽ giúp họ tiết kiệm được năng lượng và giảm được chi phí vận hành.

Ngày nay, rất nhiều chủ nhà hàng đều thấy được những lợi ích lâu dài khi đầu tư xây dựng một khu bếp xanh. Klobusiak đã làm ngành dịch vụ khách sạn hơn 30 năm và bà luôn ý thức được việc tiết kiệm năng lượng trong quá trình vận hành hoạt động của khách sạn sẽ góp phần bảo vệ môi trường. “Chúng tôi luôn tái chế, tái sử dụng, giảm thiểu việc phát điện bất cứ khi nào có thể và luôn luôn tìm mua những thiết bị có chất lượng cao nhất tới từ những nhà cung cấp thực sự uy tín và có chế độ bảo hành tốt

Leipnik hy vọng rằng việc tiết kiệm năng lượng cho nhà hàng của mình sẽ giúp anh tiết kiệm được một khoản tiền đáng kể từ đấy có thể tăng cường các khoản lương thưởng cho nhân viên để giúp cho tinh thần làm việc của họ luôn phấn chấn và đạt hiệu suất lao động cao nhất.

Nguồn: Restaurant & Catering Magazine

Bài viết liên quan