Câu chuyện Hà Yến 20 năm

Ngày đăng: 12/03/2014, 09:00:00

Cách đây 20 năm - tháng 12 năm 1993, khi đất nước mới chập chững bước vào thời kỳ mới (từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường), có hai người không chấp nhận an phận với công việc đang làm. 

Với số vốn ít ỏi 40 triệu từ những năm làm việc vất vả trước đó, và vay thêm bạn bè để thành lập công ty TNHH Hà Yên - ban đầu chỉ nhằm mục đích thoát khỏi cảnh ngồi chờ việc trong Công ty nhà nước. 

Tháng 2 năm 1994, Công ty TNHH Hà Yên chính thức đi vào hoạt động. Giai đoạn khởi nghiệp, Hà Yên kinh doanh thương mại và dịch vụ gồm: Nhập khẩu và phân phối máy làm nóng lạnh nước uống nhãn hiệu Family (Hàn Quốc), Đại lý vé máy bay cho Hàng không Việt Nam, Tổ chức phân phối và bán hàng thực phẩm nhập khẩu, có giai đoạn làm đại lý cho Unilever Việt Nam sau đó làm Đại lý của Electrolux Việt Nam về thiết bị Bếp dân dụng.

Năm 1995, trong khi Công ty Hà Yên chìm ngập trong nợ nần và không có chút tài sản nào thì những người sáng lập Hà Yến đã mơ ước Hà Yên sẽ có Nhà máy sản xuất, sẽ xuất khẩu ra nước ngoài, Hà Yên là tài sản, là ngôi nhà chung của tất cả CBCNV: có cổ phần & gắn bó lâu dài bằng việc góp cổ phần trước khi bước vào Công ty làm việc.

Vượt qua bao thăng trầm, với số vốn ít ỏi lại thêm nhiều lần mất mát tài sản do chưa có kinh nghiệm thương trường, có những lúc tưởng chừng như không vực lên được nhưng thật may mắn, bên cạnh hai thành viên còn có gia đình và những người bạn tốt đã tin tưởng, giúp đỡ, ghé vai chia sẻ. Để có được Hà Yến ngày hôm nay, một Hà Yến tiên phong trong lĩnh vực Bếp công nghiệp, chúng ta không thể không cám ơn các ân nhân của Hà Yên thời kỳ khó khăn, Ông/Bà Du - là Bố, Mẹ của cô Nguyễn Thị Lan Anh, Ông/Bà Thu - anh chị của chú Bái, Ông Bà Phúc Hưng và cô Vân là những người bạn, có người hiểu, có người không hiểu về kinh doanh, về thương trường nhưng họ tin tưởng vào hai người sáng lập, gửi gắm những đồng tiền tiết kiệm và cho mượn cả gia tài để giúp đỡ Hà Yên có vốn kinh doanh. Các cụ xưa đã dạy "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", nhờ các ân nhân đó, hôm nay chúng ta có cơ ngơi khang trang và phương tiện làm việc đầy đủ. Người Hà Yến luôn trân trọng và biết ơn ông bà và các bác, các cô.

Hồ Chủ tịch có dạy: "Không có việc gì khó, chỉ sợ lòng không bền". Trong hoàn cảnh cực kỳ khó khăn của Hà Yên hai thành viên sáng lập không khi nào nghĩ đến lùi bước và cơ hội đã đến với họ. Đúng là Trời không phụ lòng người, cuối năm 1995, họ bắt gặp cơ hội thực hiện ước mơ của mình - tìm hiểu một ngành công nghiệp hoàn toàn mới mẻ tại Việt Nam, đó là ngành Bếp công nghiệp. Nhưng phải sau 1 năm "tầm sư học đạo" và mày mò tìm kiếm, Hà Yên mới ký được hợp đồng cung cấp đầu tiên. Sự kiện ký được Hợp đồng đầu tiên với Khách sạn Morin Huế là nguồn động viên lớn đối với Hà Yên. Tiếp theo là việc thắng thầu cung cấp thiết bị cho khách sạn Horison nhờ liên kết với đối tác Malaysia.

Lúc này hai thành viên khẳng định quyết tâm tập trung kinh doanh vào nghề bếp công nghiệp bằng việc rút hẳn ra khỏi Công ty Hà Yên. Tháng 2/1999 Hà Yến ra đời với cái tên Công ty TNHH SX-TM Hà Yến - tiền thân của Công ty Cổ phần Hà Yến hiện nay, rồi hàng loạt khách hàng lớn nhỏ, các Nhà máy liên doanh như Honda, Ford, Cocacola, các dự án khu vui chơi giải trí công viên nước Hồ Tây, công viên nước Sài Gòn...v.v..được ký kết và thực hiện.

Năm 2003 đánh dấu bước phát triển mới của Hà Yến với một loạt sự kiện Khánh thành Nhà máy mới trong Khu Công nghiệp Từ Liêm trên khuôn viên 5.000 m2. Doanh thu 2003 đạt trên 30 tỷ nhờ hợp đồng cung cấp và lắp đặt cho Công trình Vinpearl Hòn Tre. Nhưng sự phát triển quá nóng của Hà Yến dẫn đến hai lần thất bại trong đầu tư sản xuất tại Tp. Hồ Chí Minh, không có hệ thống quản lý, bộ máy điều hành lỏng lẻo, không có giải pháp thực hiện chiến lược, mọi nguồn lực đều vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Nhân sự bất ổn, thông tin mất mát, vật tư hàng hóa mất, tiền không có. Lại một lần nữa Hà Yến đứng trước nguy cơ có thể phá sản.

"Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ", may thay các thành viên Hà yến nhớ đến một người bạn, một nhà quản lý tài ba đó là ông Phùng Thành Quang. Từ năm 2004 đến năm 2008, Ông Phùng Thành Quang đã nhiều lần được mời đến Hà Yến để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và tư vấn cho Ban Lãnh đạo Hà Yến cải tổ quản lý, xây dựng chiến lược. Một thời gian dài cả sau đó người Hà Yến gọi ông là "Bác Quang 5S" vì ông đã đem phương thức quản lý 5S đến Hà Yến từ 2004 và giúp Hà Yến lột xác thoát khỏi mô hình quản lý tập trung kiểu gia đình sang hình thái quản lý phân cấp phân quyền vào năm 2008.

Năm 2008 cũng là một dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển của Hà Yến với nhiều thay đổi: Chuyển từ định hướng phát triển theo chiều rộng sang chiều sâu với việc đầu tư xây dựng hệ thống quản lý và đội ngũ nhân sự. Từ đây đã hình thành đội ngũ nhân sự không chỉ có chuyên môn, có tài mà còn là những người tâm huyết với sự nghiệp Hà Yến, nhiều người đã đi cùng Hà Yến từ những ngày Hà Yến bắt đầu sản xuất trong một khu nhà kho 100m2 thuê tạm tại ngõ Thịnh Hào 1, những người con này là một phần không thể thiếu trong lịch sử của Hà Yến. Họ nhất định sẽ là đội ngũ kế cận tin cậy tiếp tục xây dựng Hà Yến vững mạnh. Cũng trong năm 2008, một sự kiện quan trọng nữa là Công ty TNHH Sản xuất - thương mại Hà Yến chuyển đổi thành Công ty Cổ phần Hà Yến - với mục đích Hà Yến dần dần trở thành ngôi nhà chung và sở hữu của toàn thể cán bộ công nhân viên - như ước mơ của hai thành viên sáng lập. Những thay đổi cơ bản trong năm 2008 đã mở ra một thời kỳ phát triển mới đầy tự tin của Hà Yến.

Hai mươi năm qua đã đánh dấu những bước phát triển của HY, đánh dấu sự trưởng thành của nhiều người con Hà Yến. Họ đang cố gắng, nỗ lực hết mình vì sự phát triển bền vững của ngôi nhà chung Hà Yến.

Nhưng Hà Yến cũng như tất cả các doanh nghiệp Việt Nam khác phải đối diện với tình trạng khủng hoảng tài chính từ bên ngoài rồi đến các khó khăn nội tại của Việt Nam trong suốt các năm 2009–2013. Không hoảng hốt trước những khó khăn mới, Hà Yến tự tin đón nhận và trải qua giai đoạn đầy thử thách.

Lòng quyết tâm, sự nỗ lực, tính cầu thị và kiên trì theo đuổi ước mơ của Người Hà Yến đã được đền đáp khi đạt được nhiều thành quả trong khi nhiều doanh nghiệp phải thu nhỏ và đóng cửa:

  • Năm 2010: Trở thành nhà cung cấp thường xuyên của Công ty M1 – Nhật Bản, cung ứng thiết bị inox cho chuỗi nhà hàng ăn nhanh Saizeriya;
  • Năm 2011: Đánh dấu bước tiến vững chắc vào thị trường khách sạn 5 sao Quốc tế với các dự án tiêu biểu Intercon Đà Nẵng, Novotel Sông Hàn, Crowne Nha Trang,...
  • Năm 2012: Bắt đầu xuất khẩu đi Úc và Singapore;
  • Năm 2013: Trở đối tác chiến lược của Comet Kato - Nhật Bản tại khu vực Asean và Thỏa thuận xong việc cung cấp cho Kitazawa là 1 Công ty thương mại lớn trong ngành bếp của Nhật.

Ngoài việc tập trung kinh doanh, Ban Lãnh đạo Hà Yến hết sức quan tâm đến trách nhiệm xã hội. Mười bảy năm qua, kể cả những lúc rất khó khăn về tài chính Hà Yến vẫn sẵn lòng chia sẻ với các Mẹ và các con Làng trẻ SOS Hà Nội, ủng hộ đồng bào các vùng bị bão lụt phía Bắc & miền Trung, ủng hộ nhân dân Nhật Bản khi bị sóng thần, trong nhiều năm gần đây thường xuyên giúp đỡ các cháu khó khăn & bị bệnh nặng đang chữa trị tại BV Nhi TƯ. Hà Yến cũng sẵn sàng & luôn mở cửa cho các em sinh viên và nhiều Trường Đại học đã đưa các em đến tham quan, học hỏi & thực tập.

Cùng với thành tích trong kinh doanh chúng tôi tự hào về sự trưởng thành của đội ngũ Cán bộ quản lý chủ chốt. Không thể phủ nhận rằng: Mười lăm năm trước Hà Yến được xây dựng nhờ ý chí, quyết tâm và nỗ lực của những người sáng lập, ngày nay Hà Yến đạt được những thành quả đáng kể là nhờ có đội ngũ kế cận có tri thức, có tâm huyết, có phẩm chất, sẵn sàng chia sẻ, tham mưu hiệu quả và gánh vác cùng Ban Lãnh đạo trong những thử thách mới.

Nhất định chúng tôi sẽ viết tiếp những trang sử huy hoàng của Hà Yến hai mươi năm tiếp theo.

Ước mơ của Người sáng lập Hà Yến đang dần thành hiện thực.

 

(Xem thêm video lịch sử 20 năm Hà Yến tại đây: https://www.youtube.com/watch?v=-5is1IsWJC0)

 

Bài viết liên quan