Các vấn đề cháy nổ trong bếp ăn công nghiệp

Ngày đăng: 28/05/2016, 09:00:00

Các vụ hỏa hoạn liên quan đến bếp ăn công nghiệp là một trong những vấn đề lớn hiện nay. Phần lớn các vụ cháy nổ đều gây ra những thiệt hại nghiêm trọng do các thiết bị nấu ăn công nghiệp được lắp đặt và bảo trì kém. Một thực tế trong khu bếp số lượng dầu mỡ tại khu vực nấu nướng được tích tụ lâu ngày trong các ku bếp công nghiệp là nguyên nhân thường xuyên gây ra cháy nổ. Vì thế chúng ta cần phải nỗ lực để giảm số lượng các vụ cháy nổ và mức thiệt hại từ nguy hiểm này.

Theo thống kê,  năm 2002 tại Canada có 832 vụ cháy nổ tại các khu bếp công nghiệp tại các nhà hàng, khách sạn gây thiệt hại 48,5 triệu dolla và làm cho 42 người bị thương.

Tại Mỹ theo thống kê của Hiệp hội phòng cháy quốc gia Hoa Kỳ (NFPA) từ năm 2004-2008 ước tính trung bình có 8.160 vụ cháy nổ liên quan đến các thiết bị bếp ăn công nghiệp trong các nhà hàng khách sạn, làm 100 người bị thương và làm 3 người thiệt mạng, gây thiệt hại 229 triệu USD. 55% các vụ cháy nổ trong các cơ sở ăn uống thường bắt đầu trong khu bếp hoặc trong khu vực nấu , các vụ cháy gây ra 59% thiệt hại về người và 29% thiệt hại về của.

Toàn cảnh khu bếp sau một vụ cháy nổ trong bếp ăn công nghiệp

Số vụ cháy nổ trong các khu bếp xuất phát từ nhiều các thiết bị với các nguyên nhân khác nhau. Sau đây là thống kê số vụ cháy trong các khu bếp của NFPA từ năm 2004-2008 (Mỹ)

Nguyên nhân

Số vụ cháy

Chiếm %

Thiệt hại về của

(Triệu USD)

Chiếm %

Thiết bị nấu

4,380

54%

$86

38%

Thiết bị rán nhúng

1,950

$28

Bếp Âu có hoặc không có lò nướng

840

$28

Thiết bị nướng, BBQ

520

$4

Lò nướng

350

$5

Thiết bị nấu hoặc giữ nóng di động

270

$10

Thiết bị hút mùi

140

$9

Tủ hấp, tủ giữ nóng

60

$2

Thiết bị khác

240

$0

Thiết bị không liên quan

1,100

$60

Thiết bị giữ nóng

830

10%

$20

9%

Ổ điện và thiết bị chiếu sáng

620

8%

$30

13%

Thùng rác trong khu bếp

460

6%

$0

0%

Thiết bị khác

530

7%

$22

11%

Các vụ cháy khác

210

3%

$10

5%

Other confined fire

30

0%

$0

0%

Tổng cộng

8,160

100.0%

$229

100.0%

   Các vụ hỏa hoạn trung bình hàng năm 2004-2008 (theo NFPA)

Để đảm bảo an toàn cháy nổ trong các khu bếp ăn tại nhà hàng và các bếp ăn công nghiệp thì việc tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị bếp định kỳ là điều vô cùng cần thiêt. Với hoạt động này sẽ giúp bạn phòng tránh được mối nguy hiểm tiềm ẩn.

Hiện nay Công ty Cổ Phần Hà Yến đang tổ chức triển khai chương trình “THĂM KHÁM BẾP MIỄN PHÍ” dành cho các Nhà hàng, khách sạn, bệnh viện, trường học tại Hồ Chí Minh

Link đăng ký chương trình: http://bit.ly/form-dang-y

-----------------------------------------------------------------------------

Tập đoàn Hà Yến

Nhà tư vấn giải pháp, nhà sản xuất và nhà thầu thiết bị bếp & giặt là công nghiệp

☎ Dịch vụ bảo hành và sửa chữa từ miền Bắc đến Đà Nẵng: 085 654 8228

☎ Dịch vụ bảo hành và sửa chữa từ Quảng Ngãi đến Miền Nam: 0856 548 282 / 0931 423 538

Bài viết liên quan