6 nguyên tắc an toàn khi vận hành khu bếp công nghiệp

Ngày đăng: 26/01/2021, 10:44:12

Khu bếp công nghiệp là nơi phục vụ nấu số lượng đồ ăn lớn trong một thời gian ngắn. Do vậy quy mô và công suất nấu của các gian bếp công nghiệp cũng cao hơn rất nhiều lần các gian bếp khác. Chính vì vậy, việc giữ an toàn cho bếp từ công nghiệp cho các khu bếp nhà hàng, khách sạn, trường học... càng cần được chú trọng.

Để làm rõ về cách giữ an toàn khi sử dụng bếp, hôm nay Hà Yến sẽ giới thiệu về các nguyên tắc an toàn mà bất kỳ khu bếp công nghiệp nào cũng phải tuân thủ nếu muốn khu bếp hoạt động hiệu quả và an toàn cho những người vận hành.

1. Thiết kế nhà an toàn

Việc thiết kế sàn nhà cho gian bếp là rất quan trọng, cần chú ý không nên sử dụng các chất liệu gây trơn để tránh bị vấp ngã.

2.Sử dụng ánh sáng có cường độ thích hợp

Không nên lạm dụng ánh sáng trong các gian bếp công nghiệp. Các doanh nghiệp nên sử dụng ánh sáng dịu nhẹ, không chói mắt và bố trí đèn sao cho không đổ bóng về phía khu vực nấu nướng và chế biến để đảm bảo an toàn hơn.

3.Đặt các thiết bị điện đúng vị trí

Nguyên tắc tối thiểu trong thiết kế khu bếp là đặt các ổ điện, dây diện tránh xa các vòi nước, chậu nước… các ổ cắm nên được đặt cao hơn sàn nhà và nên có các áp to mát bảo vệ. Trong quá trình sử dụng, các đầu bếp cũng cần lưu ý không chạm vào ổ hay dây diện khi tay đang ướt.

4.Sử dụng bếp gas đúng cách

Khi sử dụng bếp gas, tuyệt đối không nên để những thứ bắt lửa gần bếp, nên thường xuyên vệ sinh bếp và tránh để thức ăn bị trào ra ngoài khi nấu.

5.Sắp xếp đồ đạc hợp lý

Nên sắp xếp để đồ đạc trong khu bếp công nghiệp luôn gọn gàng, vừa đảm bảo khu bếp thông thoáng vừa tránh các tai nạn rơi, đổ đồ đạc.

6.Bảo dưỡng bếp thường xuyên

Các thiết bị nên được bảo dưỡng định kỳ để kịp thời phát hiện các dấu hiệu hỏng hóc (nếu có) và khắc phục, đồng thời để vệ sinh, thay thế các kinh kiện nếu cần và kéo dài tuổi thọ cho bếp.

Đây mới là những nguyên tắc cơ bản khi sử dụng các thiết bị bếp công nghiệp, trên thực tế để một khu bếp vận hành an toàn thì ngay từ đầu khu bếp phải được thiết kế thông minh, khoa học từ những đơn vị có kinh nghiệm chuyên sâu về nghề. Khi đó, khu bếp không chỉ đảm bảo các nguyên tắc an toàn mà còn giúp tiết kiệm chi phí nhiên liệu và thời gian cho người vận hành.

Với 25 kinh nghiệm thiết kế, thi công và cung cấp giải pháp toàn diện cho khu bếp ăn công nghiệp của nhà hàng, khách sạn…, Hà Yến tự tin mang đến cho các đơn vị những dịch vụ và sản phẩm đạt chuẩn chất lượng nhất. Công ty luôn đặc biệt chú trọng đến vấn đề an toàn để đảm bảo kiến tạo một không gian làm việc tốt nhất cho những người đầu bếp yên tâm làm việc.

-----------------------------------------------------------------------------

Tập đoàn Hà Yến

Nhà tư vấn giải pháp, nhà sản xuất và nhà thầu thiết bị bếp & giặt là công nghiệp

☎ Dịch vụ bảo hành và sửa chữa từ miền Bắc đến Đà Nẵng: 085 654 8228

☎ Dịch vụ bảo hành và sửa chữa từ Quảng Ngãi đến Miền Nam: 0856 548 282 / 0931 423 538

Bài viết liên quan